ป้องกันอาการเต้านมคัด

ป้องกันอาการเต้านมคัด

เต้านมคัด (Breast engorgement) คืออาการที่เกิดจากการสะสมน้ำนมในเต้านมทำให้เต้านมแข็งตึงและเจ็บปวด อาการเต้านมคัดมักเกิดขึ้นในช่วงหลังคลอดหรือในช่วงที่เริ่มเลี้ยงนม ทำให้การรักษาและป้องกันอาการเต้านมคัด คือสิ่งสำคัญที่คุณแม่เลี้ยงนมลูกควรทำ เพื่อป้องกันการเจ็บปวดและช่วยให้การเลี้ยงนมเป็นไปตามปกติได้

 1. การเลี้ยงนมแบบถี่ๆ
  การเลี้ยงนมแบบถี่ๆ จะช่วยลดการสะสมน้ำนมในเต้านมและลดความเจ็บปวดได้ เพราะการเลี้ยงนมบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมและเพิ่มการไหลเวียนของน้ำนมในเต้านม
 2. การใช้ยาทางการแพทย์
  คุณสามารถใช้ยาทางการแพทย์ เช่น การใช้ยาแก้ปวด หรือการใช้เครื่องดูดนม เพื่อช่วยในการบรรเทาอาการเจ็บปวดและลดการสะสมน้ำนมในเต้านม
 3. การใช้เทคนิคการเลี้ยงนมที่ถูกต้อง
  การใช้เทคนิคการเลี้ยงนมที่ถูกต้อง เช่น การเปลี่ยนท่าที่นั่งเลี้ยงนม เพื่อให้เต้านมอยู่ในท่าที่ดีต่อการไหลเวียนของน้ำนมและการใช้ท่าทางการเลี้ยงนมตามแนวโน้มที่เห็นได้ชัดจะช่วยลดอาการเต้านมคัดได้
 4. การรักษาอาการด้วยการอุ่นเย็น
  การใช้กระบอกน้ำแช่เย็นหรือใช้ผ้าน้ำเย็นประคบบนเต้านม 15-20 นาทีทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ช่วยลดการบวมและเจ็บปวดในเต้านมได้
 1. การใช้ผ้าร้อนประคบเต้านม
  การใช้ผ้าร้อนบนเต้านม โดยใช้ผ้าสีขาวชุบน้ำร้อนอุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส ประคบบนเต้านม 15-20 นาทีทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำนมในเต้านม
 2. การใช้สมุนไพร
  มีสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยลดอาการเต้านมคัดได้ เช่น มะขามเปียก ใบกระเพรา ใบตะไคร้ เป็นต้น คุณสามารถใช้สมุนไพรเหล่านี้โดยใช้ผงหรือน้ำสมุนไพรประคบบนเต้านม หรือดื่มน้ำสมุนไพร เพื่อช่วยลดการบวมและเจ็บปวดในเต้านมได้
 3. การคลายเครียด
  ความเครียดและความวิตกกังวลสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เต้านมคัด ดังนั้น การคลายเครียดโดยการทำโยคะ หรือการออกกำลังกายเบาๆ สามารถช่วยลดความเครียดและลดอาการเต้านมคัดได้


ทั้งนี้ หากคุณแม่มีอาการอย่างรุนแรง หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น อาการติดเชื้อ หรือมีไข้ เป็นต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

Reference

1. “Breast Engorgement: Causes, Symptoms, and Management” by Kathryn E. Knoche and Kari L. Kren (2019) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6361255/
2. “Breast Engorgement: A Systematic Review and Meta-Analysis” by Wee Hian Tan and Ching Tiong Koh (2016) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5032387/
3. “Breast Engorgement: What Is It?” by Debra Swedberg and Janelle Yates (2019) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6654261/
4. “Breast Engorgement: Successful Management Strategies” by Kathleen Huggins (2016) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5060534/
5. “Breast Engorgement: Etiology, Diagnosis, and Management” by Laura L. VanPuymbrouck and Donna J. Chapman (2018) – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6172323/
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก "การตั้งค่าคุกกี้" นโยบายความเป็นส่วนตัว